Ngày 06/01/2018 vừa qua, DigiHeart đã có chuyến viếng thăm và tặng quà cho các bệnh nhân tại Trung tâm điều trị phong Bến Sắn – Thị xã Tân Uyên, Bình Dương. DigiHeart hy vọng chuyến đi sẽ là cơ hội để chia sẻ cũng như mang lại niềm vui nho nhỏ cho các bệnh nhân trong dịp Tết đến xuân về… 

DigiHeart trên đường vào trung tâm điều trị phong Bến Sắn

Trung tâm điều trị phong Bến Sắn…

Chúng tôi đến với Trung tâm điều trị phong Bến Sắn trong buổi sáng ấm áp của những ngày cuối năm. Đón chúng tôi là nụ cười thân thiện, cởi mở của sơ Phúc – quản lý trung tâm và của các bệnh nhân tại nơi này.

Ông Lê Đức Phú – Phó chủ tịch Quỹ DigiHeart; Chủ tịch hiệp hội doanh nghiệp nước ion kiềm, trao đổi với bà Trương Thị Thanh Thanh – Phó Chủ tịch HĐQT tập đoàn FPT về mong muốn mang nguồn nước ion kiềm để cải thiện và tăng cường sức khỏe người Việt Nam

 

Trung tâm điều trị Phong Bến Sắn là một trong hai trung tâm điều trị phong lớn nhất Việt Nam. Được thành lập từ những năm Pháp thuộc, trung tâm điều trị phong Bến Sắn là nơi chữa trị, chăm sóc cho những bệnh nhân không may mắc phải bệnh phong. Trung tâm hiện có khoảng 700 bệnh nhân điều trị gồm cả những bệnh nhân đang được chăm sóc đặc biệt tại các khoa phòng và trại viên. Trại viên là những bệnh nhân đã khỏi bệnh, tuy nhiên do di chứng để lại, do xã hội và chính cả người thân không hiểu nên xa lánh, họ xin ở lại trung tâm để trồng trọt, chăn nuôi hoặc làm nghề thủ công để sinh sống.

 

Ông Lê Đức Phú trò chuyện cùng bệnh nhân

Có những bệnh nhân phong có con, khi lớn lên thành gia thập thất, họ cũng chuyển đi xa làm ăn sinh sống và ít khi về thăm cha mẹ tại trại phong, có những người con thậm chí từ khi ra đi đến giờ chưa một lần quay trở lại…

Vậy là những người ở lại phong quầy quần nương tựa vào nhau trong một khu đất rộng khoảng 80 héc ta, xung quanh là cây cỏ, hoa lá, rau xanh và tiếng chim lúc nào cũng ríu ran trên cành. Nơi đây tựa như một ngôi làng bình yên mà trong đó là cả bầu trời tình thương ấm áp giữa người với người.

Tình người tròn vẹn trong những cơ thể không vẹn tròn…

Hầu hết những bệnh nhân phong đến đây khi còn rất trẻ, họ phát hiện ra bệnh tình và về nơi đây để điều trị, có rất nhiều người gắn bó với trung tâm điều trị phong Bến Sắn hơn cả nửa đời người. Với họ nơi này không đơn giản chị là một nơi chữa bệnh mà còn là nhà, là gia đình, là nơi gắn bó thân thương.

Nhiều người gặp nhau tại đây khi còn trẻ, họ yêu nhau và kết hôn, rồi sinh con, cùng làm ăn sinh sống, xây dựng gia đình. Con cái họ khi lớn lên dù đi hay ở, họ vẫn mỉm cười hạnh phúc khi thấy con cái họ trưởng thành và khỏe mạnh.

DigiHeart tặng quà và chúc tết bệnh nhân

Những con người từ vạn nẻo đường bất kể xuất thân, hoàn cảnh như thế nào, tuổi tác ra sao, khi đã về sống trong trung tâm thì đều là gia đình. Họ chia sẻ với nhau những câu chuyện đời, san sẻ cùng nhau bó rau, miếng bánh, chén trà… Những người đã hết bệnh, vẫn còn khỏe mạnh thì cùng các sơ và các bác sĩ chăm sóc những người còn yếu hoặc những người già không còn khả năng tự chăm sóc mình…

Mặc dù bệnh tật, nhưng nụ cười và lời ca tiếng hát luôn hiện hữu trên gương mặt của những con người nơi đây. Bác Tuấn, người đã gắn bó với trung tâm hơn 40 năm chia sẻ với chúng tôi: “Ngày ra đi là tôi biết tôi đã không còn cha mẹ, anh em, họ hàng nữa rồi. Buồn chứ. Nhưng khi đến đây, tôi được các sơ, các bác sĩ và đặc biệt là những con người cũng giống tôi động viên, an ủi, chia sẻ cùng tôi niềm vui, nỗi buồn.. nên tôi không còn cảm thấy cô đơn nữa. Vì tôi đã có nơi đây là gia đình thứ hai của mình”. Bác Tuấn cũng là một trong những người đã khỏi bệnh và ở lại để chăm sóc những bệnh nhân vào sau cùng các sơ.

Con cái của các bệnh nhân phong, có người đi những cũng có người quyết tâm ở lại. Họ ở lại để chăm sóc cho cha mẹ, ông bà mình, chăm lo cho cả những bệnh nhân không còn ai nương tựa. Cứ như thế, ngày qua ngày, sự gắn bó thân thiết giữa người bệnh với người bệnh, giữa người bệnh với người lành, giữa người già và người trẻ… càng thêm sâu sắc.

DigiHeart mang những món quà nhỏ đến chia vui cùng những cuộc đời tại Trung tâm điều trị phong Bến Sắn…

Đến thăm Trung tâm điều trị phong Bến Sắn lần này có Chủ tịch DigiHeart và tập thể nhân viên của công ty. Đặc biệt, trong chuyến đi còn có Hoa Hậu Hoàn Vũ Việt Nam 2018 H’hen Niê. Khi thấy chúng tôi đến thăm, những bệnh nhân nơi đây niềm nở tươi cười chào đón như đón những người bạn, những người con xa về thăm nhà…

Ông Lê Đức Phú và Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam H’hen Niê thăm hỏi bệnh nhân trong bệnh xá

Đến Trung tâm điều trị phong Bến Sắn,DigiHeart mang theo những phần quà nhỏ gồm gạo và những loại thực phẩm, bánh mứt, ngũ cốc… với mong muốn được chia sẻ cũng như đem lại niềm vui cho bệnh nhân trong dịp đầu năm mới. Đặc biệt, DigiHeart đồng hành mang đến cho những bệnh nhân tại trung tâm chiếc máy điện giải Kangen Leveluk Super501 cùng hệ thống tiền lọc DIGISUI – giải pháp tiền xử lý nước đặc biệt dành riêng cho máy lọc nước ion kiềm được thiết kế độc quyền bởi DigiHeart.

Máy điện giải Kangen Leveluk Super501 và bộ tiền xử lý nước đặc biệt DIGISUI

Máy điện giải Kangen Leveluk Super501 là thiết bị tạo ra nước tốt với 4 tính chất đặc trưng: giàu tính kiềm tự nhiên như rau xanh – trung hòa axit dư thừa; dồi dào hydro phân tử – chống oxy hóa cực mạnh; phân tử nước siêu nhỏ – thải độc nhanh chóng và giàu vi khoáng tự nhiên – cung cấp khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Nhờ 4 tính chất này mà nước ion kiềm Kangen có khả năng cải thiện, tăng cường sức khỏe đồng thời ngăn ngừa và hỗ trợ điều trị nhiều loại bệnh mạn tính nguy hiểm như ung thư, tiểu đường, gout, cao huyết áp, đau dạ dày, viêm đại tràng, loãng xương, phong…

 

Ông Lê Đức Phú trao bảng hướng dẫn sử dụng nước ion kiềm cho sơ Phúc

Máy điện giải Kangen Leveluk Super501 kết hợp với bộ tiền xử lý nước DIGISUI độc quyền của DigiHeart sẽ tạo ra nguồn nước tốt hỗ trợ điều trị bệnh cho những bệnh nhân tại Trung tâm điều trị phong Bến Sắn.

Sau khi thăm hỏi bệnh nhân tại các khoa phòng, chúng tôi được sơ Phúc hướng dẫn đến khu nhà điều trị phong đặc biệt. Đây là khu vực điều trị cho những bệnh tâm thần không may mắn lại mắc thêm bệnh phong.

Có tất cả 18 bệnh nhân tại đây, hầu hết họ đều ở tuổi trung niên trở lên. Có người còn khỏe, có thể đi lại được, có người tàn phế, có người tuổi đã ngoài 70… những tất cả đều nở nụ cười hồn nhiên, chân thành khi thấy chúng tôi. Có cô còn hát cho chúng tôi nghe những bài hát mà cô được các sơ dạy… cô được các bác sĩ và sơ ở trung tâm gọi vui là hoa hậu, vì ở khu điều trị bệnh nhân tâm thần mắc bệnh phong chỉ có mình cô là nữ.

DigiHeart đã đến từng phòng thăm hỏi động viên và gửi lời chúc Tết và tặng quà cho những bệnh nhân kém may mắn ở đây

Những món quà nho nhỏ mà DigiHeart gởi tặng những bệnh nhân nơi đây hy vọng sẽ góp thêm niềm vui cho họ nhân dịp Tết đến xuân về, để những bệnh nhân biết rằng họ không hề cô đơn, rằng vẫn có rất nhiều người mong muốn được quan tâm và chia sẻ cùng họ những nỗi khó khăn, bất hạnh trong cuộc sống.

Đặc biệt với nguồn nước ion kiềm quý giá từ máy điện giải Kangen Leveluk Super501 mà DigiHeart đồng hành mang đến những bệnh nhân nơi đây, chúng tôi hy vọng bệnh tình của mọi người sẽ mau chóng hồi phục, sức khỏe của mọi người sẽ được cải thiện và tăng cường.

Chúng tôi ra về khi nắng chiều bắt đầu ngả trên những ngọn cây, lên xe rồi mà câu hát của cô hoa hậu trại phong hát cho chúng tôi nghe vẫn còn ngân vang mãi: “Gặp nhau đây rồi chia tay, ngày vàng như đã vụt qua trong phút giây. Niềm hăng say, còn chưa phai, đường trường sông núi hẹn mai ta sum vầy, đường trường sông núi hẹn mai ta sum vầy…”

Thảo Nguyên

 

[contact-form-7 404 "Not Found"]